Cheddar cheese

Aug 06, 20230 bình luận
Cheddar cheese

Ra đời từ những đồng cỏ sữa tươi tốt ở miền nam nước Anh gần Nhà thờ Wells, di sản của Cheddar trải dài trên nhiều nền văn hóa và ẩm thực đa dạng. Tươi sáng và êm dịu, loại phô mai nửa cứng này được làm từ sữa bò và có hương vị nồng nàn của bơ hạt dẻ và bơ nâu, thường kết thúc bằng một dư vị sắc nét và kéo dài.

Các loại Cheddar

Được xác định bởi độ tuổi, lớp phủ, nuôi cấy phô mai và quá trình thanh trùng, các loại Cheddar khác nhau rất nhiều về cả hương vị và kết cấu. Các hương vị từ dịu nhẹ đến đậm đà, với sự khác biệt đến từ việc cấy phô mai được sử dụng và quá trình lão hóa của phô mai. Cheddars trẻ hơn bắt đầu có hương vị nhẹ, dần dần trở nên mạnh mẽ hơn theo tuổi tác. Một số Cheddars được thêm hương vị bằng ớt, hành tây hoặc hạt tiêu đen.

cheddar cheese

Một phần là truyền thống, một phần là sở thích, màu cam được thấy ở một số Cheddars bắt nguồn từ việc bổ sung hạt annatto xay. Annatto, loại trái cây không có hương vị từ cây achiote được tìm thấy ở Nam Mỹ, không có hương vị hay mùi thơm đáng kể và đã được sử dụng trong pho mát qua nhiều thế hệ.

Cheddar được làm như thế nào

Về mọi mặt, Cheddar tự hào về tính linh hoạt to lớn, nghĩa là quá trình tạo ra nó đã trải qua nhiều lần áp dụng và biến thể. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả là quy trình được gọi là Cheddaring, trong đó các ổ sữa đông được xếp chồng lên nhau, khiến váng sữa dư thừa chảy ra. Chính trong quá trình xếp lớp liên tục này, pho mát bắt đầu phát triển hương vị và kết cấu đặc trưng của nó.

Tùy thuộc vào loại Cheddar, quá trình lão hóa sẽ mất tối thiểu 2 tháng và tối đa 2 năm đối với phô mai trưởng thành hơn. Trong giai đoạn này, kết cấu chuyển từ mịn sang vụn, trong khi hương vị mang âm hưởng của hạt phỉ và dư vị sắc nét.

cheddar cheese

Với annatto là chất phụ gia thực sự duy nhất, Cheddar có hương vị sạch và không chứa chất bảo quản hoặc chất độn, khiến nó không chứa gluten. Cheddars non thường được tiệt trùng, trong khi các biến thể lâu năm đôi khi không được tiệt trùng để khuyến khích các tinh thể muối hình thành. Sử dụng rennet động vật hoặc thực vật, việc sản xuất Cheddar cho phép cả các biến thể dành cho người ăn chay và không ăn chay.

Nấu ăn với Cheddar

Khi nấu ăn với Cheddar, các lát mỏng sẽ tạo ra một lớp phủ đều và đảm bảo rằng tất cả các phần của món ăn đều được bao phủ. Là một lớp phủ cho các món nướng, pho mát trở nên giòn và vàng trong lò, đồng thời có độ mềm và dai khi tiếp xúc với nhiệt.

Phô mai nghiền là tốt nhất để tan chảy nhanh chóng và dễ dàng. Để có kết cấu giòn vừa ý, pho mát bào sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu trữ Cheddar

Cheddar có tuổi thọ cao, đặc biệt là khi được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Sau khi mở, một khối có thể tồn tại 3-4 tuần trong tủ lạnh, trong khi nó có thể tươi đến 6 tháng khi chưa mở. Mặc dù kết cấu dễ vỡ và bong tróc khi để trong ngăn đá, nhưng hầu hết Cheddar có thể tồn tại từ 6-8 tháng sau khi đông lạnh.

Thay thế cho Cheddar

Tìm sản phẩm thay thế phù hợp liên quan đến việc xem xét các đặc điểm của Cheddar mà bạn muốn thay thế.

Tái tạo hương vị hạt dẻ của các biến thể trẻ, Gruyère bổ sung thêm một vòng quay độc đáo để thay thế cho Cheddar. Hương vị thơm ngon, sạch sẽ và có kết cấu chắc và mịn, tương tự như hương vị của Cheddars nhẹ.

Một Gouda lâu năm rất phù hợp với phẩm chất của nhiều Cheddars lâu đời, sắc nét hơn. Với hương thơm đậm đà của quả phỉ, phần thân vụn, có vị mặn đậm đà.

Các bài viết liên quan

Bình luận (0)

Không có bình luận nào cho bài viết này. Hãy là người đầu tiên bình luận!

Để lại bình luận

Sản phẩm liên quan