Thói quen 10 phút buổi sáng giúp giảm stress, tăng tập trung

Feb 06, 20240 bình luận
Thói quen 10 phút buổi sáng giúp giảm stress, tăng tập trung

Uống một cốc nước, tập thể dục, thiền ngắn vào buổi sáng sẽ giúp bạn ít bị căng thẳng và tập trung hơn, theo Kien Vuu, bác sĩ chuyên về chống lão hóa tại Mỹ.

Ông Vuu bắt đầu mỗi ngày với thói quen đơn giản, chỉ kéo dài trong 10 phút, nhưng kết hợp nhiều chiến lược dựa trên cơ sở khoa học để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Theo Vuu, có năm loại "trụ cột" của sức khỏe: thể chất, tinh thần, cảm xúc, xã hội và mục đích.

Mặc dù kết hợp tất cả với nhau nghe có vẻ quá sức, nếu bạn kết hợp từng khía cạnh vào thói quen lành mạnh hàng ngày thì chỉ mất vài phút mỗi lần.

Thói quen buổi sáng của Vuu bao gồm một số hoạt động giúp tăng tuổi thọ, như tập thể dục, hít thở giảm căng thẳng và thiền ngắn để cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Thói quen 10 phút này có thể giúp bạn khởi đầu ngày mới thuận lợi, luôn tập trung và tràn đầy năng lượng, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của bạn cùng một lúc.

Bắt đầu ngày mới với một cốc nước và ánh nắng

Việc đầu tiên Vuu làm khi thức dậy là uống từ 200-400ml nước, kèm thêm chanh và chất điện giải hoặc muối khoáng (chẳng hạn muối hồng Himalaya hoặc muối biển Celtic, chứa nhiều canxi và magie hơn muối ăn thông thường). Làm như vậy sẽ giúp phục hồi quá trình cấp nước cho cơ thể và bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Vuu cũng cố gắng đón ánh nắng trực tiếp lên da và mặt vào buổi sáng, để chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên của cơ thể được hỗ trợ, nhằm duy trì mức năng lượng ổn định.

Tập bài tập khí công và burpees trong 5 phút

Tiếp theo, Vuu tiếp thêm năng lượng cho ngày mới nhờ khí công, một phương pháp tập thể dục nhẹ nhàng, chánh niệm có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc. Hai động tác mà anh đề xuất là:

Khí công nhảy: Nâng vai lên, sau đó thả xuống, cho phép toàn bộ cơ thể nảy lên như thể đang ở trên tấm bạt lò xo.

Khí công xoắn: Giữ cho cánh tay thư giãn, vặn từ bên này sang bên kia, cho phép bàn tay đung đưa và vỗ nhẹ vào ngực khi bạn xoay. Lặp lại và vỗ tay vào đùi sau mỗi lần vặn.

Sau đó Vuu tập thêm một hiệp cường độ cao với khoảng 10-15 burpees. Burpees là chuỗi các động tác nối tiếp nhau, giúp đốt cháy lượng calo, giảm mỡ thừa và giảm cân hiệu quả

Tập thể dục trong thời gian ngắn, đặc biệt là các động tác làm tăng nhịp tim, có thể cải thiện sự tập trung và giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của việc ít vận động.

"Chỉ cần năm phút là đủ để tăng năng lượng", Vu nói.

thiền

Một vài phút hít thở

Sau khi tập thể dục, Vuu dành từ 2-3 phút để tập các kỹ thuật thở giúp tăng cường khả năng tập trung và giảm căng thẳng.

Bạn có thể thử nhiều kỹ thuật thở sâu, đơn giản nhất là hít vào bằng mũi trong bốn giây, giữ hơi trong 7 giây và thở ra trong 8 giây.

Đây là bài tập thở mà Vuu gợi ý:

- Hít vào bằng mũi, tập trung vào "thở bụng" và căng phồng bụng.

- Không thở ra, lập tức hít vào bằng mũi lần nữa, đưa không khí vào ngực.

- Thở ra bằng miệng.

- Lặp lại 10 chu kỳ, sau đó thực hiện tương tự với tốc độ gấp đôi.

Kế tiếp:

- Hít một hơi thật sâu bằng mũi, sử dụng tất cả các cơ trên cơ thể và giữ trong 10 đến 15 giây.

- Thở ra bằng miệng, sau đó tạm dừng trong 30 giây, tập trung suy nghĩ đến một số điều mà bạn hy vọng sẽ tới cho ngày sắp tới. Ví dụ bao gồm sự kết nối, sự bình tĩnh, sự tập trung hoặc niềm vui.

- Kết thúc bằng hơi thở sâu cuối cùng, giữ trong 10-15 giây và thả ra.

- Lặp lại hai lần.

Kết thúc màn khởi động buổi sáng bằng một bài thiền ngắn về lòng biết ơn

Thiền là một phần quen thuộc trong thói quen của Vuu, đặc biệt là các bài tập nhấn mạnh đến lòng biết ơn. Ban đầu, anh hoài nghi về các bài tập biết ơn và chỉ tập trung vào thành tích hay cột mốc quan trọng thay vì những gì anh đã có.

"Tôi không hề để ý đến lòng biết ơn cho đến tận ngoài 30 tuổi. Tôi cảm thấy mình cần đạt được nhiều hơn nữa để cảm thấy bản thân có giá trị", Vuu nói.

Thiền biết ơn đơn giản là dành một phút để tập trung vào những điều trong cuộc sống mà bạn biết ơn. Vuu cho biết điều này sẽ gây ra những thay đổi trong cơ thể và não bộ mà có thể tăng cường sức khỏe cũng như tuổi thọ. Ví dụ, bằng chứng cho thấy lòng biết ơn giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu như oxytocin giúp giảm huyết áp và điều chỉnh các biện pháp khác về sức khỏe thể chất, tinh thần.

"Mỗi khi chúng ta cảm thấy biết ơn sẽ tạo ra một phản ứng sinh hóa có tác dụng chống viêm", Vuu giải thích.

Các bài viết khác

Bình luận (0)

Không có bình luận nào cho bài viết này. Hãy là người đầu tiên bình luận!

Để lại bình luận

Xin lưu ý: bình luận phải được phê duyệt trước khi được đăng