Phô mai Feta

Aug 06, 20230 bình luận
Phô mai Feta

Feta là từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ("lát") là một loại phô mai sữa đông ngâm muối màu trắng. Feta đã trở thành một yếu tố chính trong các nền văn hóa ẩm thực trên toàn cầu - cả nấu chín và tươi. Thường được làm bằng cách sử dụng hỗn hợp sữa dê và cừu, hương vị chủ yếu được thấm nhuần từ thức ăn thô xanh của chúng, dẫn đến kết cấu và hương vị khác nhau giữa các vùng. Trong những năm qua, sự phổ biến của Feta đã tạo ra một số biến thể từ các nền văn hóa ẩm thực khác, dẫn đến những biến tấu độc đáo và ngon miệng.

feta cheese

Nhìn chung, những loại phô mai tươi này, thường được gọi là phô mai trắng, có vị mặn và bùi, kèm theo kết cấu vụn, hơi kem. Hương vị riêng biệt của chúng, do được bảo quản trong nước muối, mang lại cho chúng vị đắng và độ khô độc đáo, tương tự như vị của rượu vang khô. Một số loại phô mai trắng được làm độc quyền từ sữa bò, tạo ra hương vị béo ngậy hơn và kết cấu đàn hồi.

Vẫn được sản xuất tại nơi xuất xứ của nó, Feta có những đặc điểm từ các vùng xung quanh miền trung Hy Lạp. Tương tự như vậy, các biến thể khác của phô mai trắng có hương vị từ các nguyên liệu địa phương và môi trường xung quanh. Mỗi đồng cỏ cung cấp những phẩm chất riêng biệt về cả hương vị và kết cấu, làm cho mỗi biến thể trở thành duy nhất cho khu vực và quốc gia của nó.

Mặc dù pho mát trắng không tan chảy theo cách giống như hầu hết các loại pho mát khác (ví dụ: Mozzarella hoặc Gruyère), nhưng hương vị được tăng cường và mềm đi rất nhiều khi nướng. Ghép bất kỳ loại phô mai trắng nào với trái cây và rau quả tươi như cà chua, nho và ớt chuông đỏ, thêm một ít dầu ô liu đậm đà để trang trí.

Feta được tạo ra như thế nào

Hầu như không thay đổi kể từ khi được phát minh, việc sản xuất Feta ban đầu được dành cho truyền thống và chất lượng.

Quá trình sản xuất bắt đầu bằng cách thêm men dịch vị và casein vào thùng chứa đầy sữa cừu tươi hoặc sữa cừu đã tiệt trùng hoặc hỗn hợp bao gồm sữa dê rồi để đông lại. Khi sữa đặc lại, sữa đông được cắt và đặt trong khuôn để loại bỏ váng sữa thừa. Khi đã chắc, nó được cắt lại, ướp muối và cho vào thùng, để ngấm hương vị và mùi thơm trong vài ngày. Điều này chuẩn bị cho phô mai chín trong nước muối trong khoảng thời gian hơn một vài tuần. Thường được bán theo khối, Feta được vận chuyển kín hoặc trong bồn chứa một ít nước muối. Điều này đảm bảo rằng phô mai vẫn tươi và nguyên vẹn cho đến khi sử dụng.

Không có chất phụ gia nào trong phương pháp làm phô mai trắng truyền thống nên phù hợp với những người không dung nạp gluten, nhưng phải luôn kiểm tra nhãn trước khi tiêu thụ.

Các sản phẩm có thể thay thế cho Feta

Cho dù món ăn đòi hỏi hương vị đậm đà hay độ đậm đà, phô mai trắng mang đến nhiều sắc thái khác nhau về hương vị và kết cấu.

feta cheese

Một cách khác đối với Feta, Phô mai trắng hoặc Phô mai Salad mang lại độ đặc mịn hơn. Được làm bằng sữa bò, hương vị nhẹ và ít ngấy hơn, trong khi vẫn giữ được đặc tính tươi và ẩm của đối tác.

Được làm từ sữa dê, Chèvre có mùi thơm và dễ vỡ vụn với xu hướng hơi vụn. Lý tưởng trong món salad, nó ẩm và giống với tinh chất chua và ghi chú tương tự như của Feta.

Các bài viết liên quan

Bình luận (0)

Không có bình luận nào cho bài viết này. Hãy là người đầu tiên bình luận!

Để lại bình luận

Sản phẩm liên quan