"Hố sụt tử thần" độc nhất ở Hà Giang

Oct 05, 20230 bình luận
"Hố sụt tử thần" độc nhất ở Hà Giang

Ẩn mình trên một ngọn đồi thông của thôn Tia Chí Dừa (Hà Giang), hố sụt Mèo Vạc là địa điểm còn hoang sơ nhưng sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thảm thực vật xanh mướt.

hố sụt mèo vạc

Hố sụt Mèo Vạc hay còn gọi là "hố sụt tử thần" nằm ở thôn Tia Chí Dừa (Giàng Chu Phìn, Hà Giang), cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 2km đi về phía đường Khâu Vai (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc).

hố sụt mèo vạc hà giang

Năm 2021, anh Giáp Văn Hải (32 tuổi), một hướng dẫn viên du lịch ở Hà Giang cùng các cộng sự đã bất ngờ phát hiện ra hốc mắt của hố sụt này, bằng cách thăm dò bản đồ vệ tinh và bay drone (thiết bị bay từ xa) (Ảnh: Giáp Văn Hải).

hố sụt mèo vạc hà giang

Nhớ lại cảm xúc khi lần đầu tìm ra hố sụt, anh Hải cho biết: "Đến giờ vẫn còn thấy lâng lâng hạnh phúc. Tôi đã ở Hà Giang nhiều năm nhưng chưa từng thấy dấu hiệu của hố sụt này bao giờ. Buổi hôm đó, chúng tôi cũng không chủ động tìm kiếm một điểm đến như vậy nhưng kết quả mang về quá xuất sắc" (Ảnh: Giáp Văn Hải).

hố sụt mèo vạc hà giang

Mắt hố sụt nằm giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ tuyệt đẹp với thảm thực vật xanh mướt (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc).

hố sụt mèo vạc hà giang

Đứng từ miệng hố nhìn xuống chỉ thấy bạt ngàn cây cối, không biết đâu là đáy. Để xuống được lòng của hố sụt, anh Hải và cả đoàn phải dùng dây an toàn, lần theo vách đá dựng đứng, chưa có lối mòn nào của con người (Ảnh: Giáp Văn Hải).

hố sụt mèo vạc hà giang

Mất khoảng vài giờ, anh Hải và các cộng sự xuống được đáy hố. "Khi ở bên dưới và ngước nhìn lên, mình thấy thật nhỏ bé so với thiên nhiên. Bầu trời thu nhỏ vừa bằng diện tích của miệng hố", anh Hải chia sẻ (Ảnh: Giáp Văn Hải).

hố sụt mèo vạc hà giang

Thực vật bên dưới hố đa dạng, có nhiều cây dương xỉ khiến du khách cảm thấy như đang xuyên không, khám phá thời tiền sử (Ảnh: Minh Quang).

hố sụt mèo vạc hà giang

Anh Minh Quang, một du khách trải nghiệm đu dây ở hố sụt Mèo Vạc cho biết, nhóm anh căng 2 sợi zipline (một loại ròng rọc) trên miệng hố. Vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo độ căng. Dùng hết khoảng 300m dây, loại dây static vừa làm zipline, làm điểm neo và dây lên xuống. Thời gian thiết kế 4-5 tiếng (Ảnh: Minh Quang).

hố sụt mèo vạc hà giang

Trong quá trình khám phá cũng phát hiện ra nhiều hố sụt to nhỏ khác ở Hà Giang. Tuy nhiên theo anh, đây là hố có góc chụp đẹp và khách du lịch có thể chinh phục được (Ảnh: Dũng Khuất).

hố sụt mèo vạc hà giang

Vẻ hùng vĩ, lên ảnh ấn tượng của hố sụt đã khiến cộng đồng du lịch ngoài tên "Hố sụt Mèo Vạc", còn đặt cho địa danh này là "Hố tử thần", "Giếng trời Hà Giang"... (Ảnh: Giáp Văn Hải).

hố sụt mèo vạc hà giang

Lưu ý cho những du khách đến chinh phục hố sụt cần mang đủ đồ dùng bảo hộ, đi cùng những người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sau hai năm được phát hiện, thời điểm hiện tại, địa danh này vẫn chưa được khai thác du lịch an toàn. Du khách muốn thử thách bản thân chỉ có thể đi theo đường mòn mà người dân hay đi để lấy cỏ cho bò, hoặc đu dây để xuống. 

Nguồn: Dân Trí

Các bài viết khác